6 cách tạo động lực

1. Bạn phải có mục tiêu

Điều này thì đã quá rõ ràng. Nếu bạn thậm chí không có cả một mục tiêu nào thì bạn muốn có động lực để làm gì? Con người ta duy trì động lực với mục đích là để đạt được mục tiêu, sứ mệnh mà mình hướng tới. Mục tiêu có thể đơn giản, bé nhỏ, cũng có thể lớn lao đến mức không tưởng, quan trọng là bạn phải có một cho mình, từ đó mới có thể hành động, và biến nó thành hiện thực. Viết hoặc vẽ xuống mục tiêu của bạn hoặc tìm một bức ảnh đẹp nhất, gần nhất với viễn cảnh tương lại mà bạn mong muốn và đóng khung nó, mắc lên tường đối diện bàn làm việc. Như thế, bất cứ khi nào có dấu hiệu chán nản, hãy ngước lên nhìn nó và nhớ lại lý do mình đã bắt đầu.

2. Đọc những tác phẩm cho bạn động lực

Mỗi buổi sáng, hãy bắt đầu một ngày với một cuốn sách mang tính giáo dục hoặc truyền động lực, bạn sẽ học được điều gì đó hoặc được bơm thêm ý chí, hoặc cả hai. Tiểu thuyết hay những cuốn sách không thực chỉ dành để giải trí hay đọc trước khi đi ngủ mà thôi. Xin nhắc lại, nếu bạn thực sự muốn làm điều gì đó lớn lao hay đơn giản chỉ là thực hiện mục tiêu của mình, đừng đọc những thứ nhảm nhí, trong khi biết bao nhiêu cuốn sách hay ho ngoài kia có thể cho bạn nhiều kiến thức và động lực. Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài, Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh – Robin Sharma… Hãy mua và đọc, chắc chắn bạn sẽ thích chúng.

3. Lập kế hoạch

Lập kế hoạch luôn luôn xuất hiện trong mọi buổi tọa đàm về thành công của bất cứ nhà diễn thuyết nào. Tại sao? Vì ‘lập kế hoạch’ luôn luôn có tác dụng. Giả sử bạn đã có mục tiêu và động lực ban đầu, tuy nhiên mục tiêu của bạn đòi hỏi phải có một quá trình phấn đấu lâu dài thì rõ ràng việc duy trì động lực hứng khởi đó mỗi ngày sẽ gặp chút khó khăn. Và việc lập kế hoạch sẽ xóa bỏ khó khăn đó. Đừng lập kế hoạch chung chung, mà phải thật cụ thể, chi tiết cho từng giờ của mỗi ngày. Thời gian tốt nhất để lên kế hoạch chính là mỗi buổi sáng trước khi bắt đầu mọi công việc, một khi bạn đã dự định sẵn mọi thứ cần hoàn thành trong ngày thì bạn đã có động cơ để không lười biếng nữa rồi đấy.

4. Luôn sạch sẽ và tươm tất

Nghe có vẻ hơi lạ nhưng việc bạn chăm sóc thân thể, chải chuốt gọn gàng mỗi ngày lại là một thói quen vô cùng hiệu quả. Hãy cạo râu mỗi ngày, tắm rửa mỗi ngày, làm sạch các kẽ móng tay, móng chân mỗi ngày. Hãy đảm bảo mái tóc của mình luôn trong tình trạng gọn gàng nhất có thể dù cho bạn đang để kiểu tân thời hay truyền thống. Làm mọi biện pháp để kiểm soát mồ hôi và mùi cơ thể, giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt, chọn những trang phục phù hợp với dáng vóc cơ thể, không cần phải là hàng hiệu nhưng tuyệt đổi không bao giờ mặc áo bẩn và chưa được ủi. Một cơ thể luôn sạch sẽ và được chải chuốt tươm tất không những giúp bạn thêm cảm giác tự tin, hưng phấn mà còn có thể chiếm được cảm tình trong mắt người khác. Những người đẳng cấp ngoại hạng dù chỉ mặc quần lửng áo thun nhưng trông họ vẫn toát ra một nhuệ khí đặc biệt, còn những người tầng lớp thấp hơn, dù cho họ có mặc quần tây áo vest, thắt cravat thì chúng ta vẫn cảm thấy họ bẩn. Mục tiêu của chúng ta là có được nhuệ khí của người ngoại hạng.

5. Uống café

Thực tế thì café không hại như bạn nghĩ, ngược lại đây lại là liều thuốc tốt giành cho chúng ta. Café làm chúng ta tỉnh táo, café giúp chúng ta tập trung, tập trung vào những mục tiêu và duy trì động lực để hoàn thành mục tiêu đó. Đừng ngại caffein, bởi chính chất này làm tăng hàm lượng dopamine, chất truyền dẫn thần kinh có chức năng tăng cường sự hoạt động ở vùng não, chỉ cần bạn đừng uống uống quá 2 cốc mỗi ngày là được. Và đừng quên là không được uống khi đói.

6. Không ngừng khao khát kết quả cao hơn

Mong muốn một kết quả trung bình là một cách tuyệt vời để đạt được một kết quả trung bình. Tương tự, khát khao một kết quả tốt hơn chính là một cách tuyệt vời để có một kết quả tốt hơn. Mọi thứ đều do cách bạn suy nghĩ. Tất nhiên, nếu không có hành động thì không thể tạo ra kết quả được. Nhưng chính nhờ những kháo khao, mưu cầu đó mới thúc đẩy bạn hành động để vươn lên. Tục ngữ Việt Nam có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim”, nếu không thành kim được thì ít ra cũng thành cây…”xà beng”, vẫn có ích cho đời đấy thôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: