Hãy tìm ngay một người cố vấn cá nhân

*** Tại sao chúng ta cần một Người Cố Vấn?

Người VN 🇻🇳 chúng ta có câu “Không thầy đố mày làm nên” để nói lên tầm quan trọng của Người Thầy trong cuộc đời mỗi người.

Người phương Tây thì thường trích dẫn câu nói trong Kinh Thánh “Kẻ nào không có người cố vấn, và tự cố vấn cho chính mình, thì người cố vấn là 1 thằng ngu”.

Đức Phật Thích Ca cũng dạy chúng ta cần “Nương tựa vào Tam Bảo” để phát triển nội lực của mình. Mà trong Tam Bảo (Phật/Thầy – Pháp/Sách – Tăng/Đồng đội) thì Thầy chính là Báu vật quan trọng nhất.

Trong quyển sách best seller “Đừng bao giờ đi ăn một mình”, doanh nhân Keith Ferrazzi nhắc đi nhắc lại khái niệm “mentor” (người cố vấn) và khuyên người đọc nên tìm cho mình một mentor để thành công hơn, không chỉ trong nghề nghiệp mà cả trên đường đời.

Tỷ phú Jack Ma cũng từng phát biểu: “May mắn lớn nhất trong cuộc đời không phải là trúng số, cũng không phải là nhặt được tiền, mà là gặp được người có thể dẫn bạn lên 1 tầm cao mới”

Không phải ngẫu nhiên mà Robert Kiyosaki, tác giả bộ sách Cha giàu, cha nghèo nổi tiếng, cũng luôn nhắc đến 2 người bố, một người bố giàu, một người bố nghèo luôn hết mình mang đến cho ông những bài học, kinh nghiệm quý giá, giúp ông thành công trong cuộc sống. Hai người bố này cũng được Robert Kiyosaki xem như mentor của mình.

Với người phương Tây, khái niệm Mentor – protégé (tạm dịch là người thầy thông thái, người cố vấn dày dạn kinh nghiệm – người bảo trợ) khá phổ biến. Khái niệm này xuất hiện đầu tiên từ trường ca Odyssey của Homer. Mentor chính là người đi trước, sẵn sàng cho bạn những lời khuyên hữu ích, khuyến khích bạn, giúp bạn vững bước leo lên những nấc thang sự nghiệp lẫn cuộc sống.

Ở nước ngoài, mentor có thể được xem là vị trí chính thức hoặc không chính thức trong công ty. Nhiều công ty có hẳn chương trình huấn luyện chính thức, giao cho sếp hoặc nhân viên lâu năm kèm cặp nhân viên mới vào, giúp họ hòa hợp với môi trường công ty. Thông thường, sếp thường được nhân viên tin tưởng và xem như mentor – người luôn cho nhân viên những lời khuyên hữu ích, cả trong nghề nghiệp và cuộc sống.

=====

Bạn có đang chơi 1 môn thể thao nào đó ko? Cầu lông, bóng bàn, bóng đá, tennis,…? Nếu bạn chỉ chơi nó để giải trí, hay vì sức khỏe, giao lưu,… Bạn đâu có cần huấn luyện viên phải không? Nhưng nếu bạn muốn trở thành 1 VĐV chuyên nghiệp, thi đấu giành huy chương thì bạn KHÔNG THỂ THIẾU một HLV GIỎI – và cuộc đời bạn cũng vậy đó – Nếu bạn chỉ mong muốn một cuộc đời tầm thường thì thật ra bạn chẳng cần ai cố vấn. Nhưng nếu bạn muốn tạo dựng MỘT CUỘC ĐỜI CÓ GIÁ TRỊ, CÓ Ý NGHĨA VÀ ĐÁNG SỐNG thì bạn không thể nào không đốt đuốc mà tìm cho bằng được một người cố vấn cá nhân có đủ TÂM và TẦM cho chính mình!

Vậy như thế nào là một người cố vấn đúng?

***Tiêu chí để tìm Người Cố Vấn: Mỗi người có một cách khác nhau để tìm ra mentor cho mình. Đó có thể là một mối quan hệ lâu năm, hiểu rõ nhau và dần trở thành mentor. Hoặc cũng có thể là kết quả của một quá trình chú ý tìm kiếm, chọn lọc, và gắn kết. Tuy nhiên, có thể tóm gọn lại, một người Mentor phải là 1 người có TÂM và có TẦM (đối với bạn)

1. Đầu tiên, đó phải là người đã đạt được những gì mà bạn mong muốn, không chỉ sự thành công trong sự nghiệp, tài chính mà cả những khía cạnh khác trong cuộc sống như Nhân cách, Giá trị sống, Lối sống, Gia đình,…… Có nghĩa là một cuộc sống TOÀN DIỆN.

2. Tiếp theo, đó phải là người sẵn sàng dành thời gian cho bạn. Điều này là điểm khó nhất để tìm ra mentor cho mình, vì người thành công thường rất bận rộn, làm sao để họ có thể dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm và cho bạn những lời khuyên hữu ích. Do đó, hãy chứng minh cho họ rằng bạn thật sự xứng đáng với thời gian mà họ dành cho bạn.

3. Thứ ba, nếu bạn và Mentor của mình có chung một nghề nghiệp thì đó là điều tuyệt vời nhất, vì như vậy họ có thể đồng hành cùng bạn, thấu hiểu bạn sâu sắc hơn, để từ đó có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm, kiến thức cho bạn và có thể nâng đỡ, dẫn dắt bạn trên con đường sự nghiệp của chính bạn.

Thật ra thì chỉ khi mà bạn và người Mentor của mình có thể cùng làm một công việc, hoặc cùng nhau xây dựng một sự nghiệp chung thì người đó mới có thể thật sự là một “Người cố vấn cá nhân toàn diện” cho bạn.

Do đó, nếu bạn tìm thấy một người nào đó có được 2 tiêu chí trên thì hãy tìm cách, xin phép được đồng hành trên con đường sự nghiệp cùng với họ, và tha thiết xin họ làm một người cố vấn cá nhân cho mình.

**********Bạn đã tìm thấy Mentor cho mình chưa?

+ Nếu đã có. Chúc mừng bạn! Hãy hết lòng trân quý và bám sát Mentor của mình.

+ Nếu chưa. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không tìm ngay đi? Cuộc đời bạn không dài như bạn vẫn nghĩ đâu!

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, và có thêm những gợi ý để có thể tìm thấy người cố vấn cuộc đời của mình? Mời tôi một ly cafe ☕ thật ngon nhé 😁😁😁

=====

Vì một cuộc đời đáng sống!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: